0919 940 838

Nhìn ngắm những ngôi nhà cổ Hội An khiến bao du khách mê mẫn

Du lịch đến Hội An, chúng ta thường phải trầm trồ bởi nét đẹp nơi phố cổ. Đặc biệt, những ngôi nhà cổ Hội An được xem là một điểm nhấn quan trọng. Góp phần khiến nơi đây trở thành một địa điểm ấn tượng trong mắt bao du khách đến tham quan.

Dạo bước chiêm ngưỡng hệ thống nhà cổ Hội An

Hội An vốn là một thương cảng phồn thịnh vào thế kỷ 16, 17. Đây là nơi tập trung buôn bán của các thương nhân đến từ nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha,… Bởi sự giao thoa văn hóa đến từ nhiều nước, những ngôi nhà cổ ở đây cũng được xây dựng với lối kiến trúc kết hợp độc đáo.

Trong các ngôi nhà cổ, nổi bật nhất phải kể đến ba ngôi nhà Tấn Ký, Phùng Hưng và Đức An. Đây là ba ngôi nhà cổ có lối kiến trúc thuần chất đông á nhất. Được xây dựng từ hơn trăm năm và là điểm nhấn nổi bật cho phố cổ Hội An.

Nhà cổ Tấn Ký

Đây là ngôi nhà đã trải qua bề dày lịch sử hơn 200 năm. Tấn Ký đã trở thành ngôi nhà cổ đầu tiên trở thành di sản quốc gia. Vinh hạnh trở thành nơi nhiều lần đón tiếp các nguyên thủ, chính khách trong và ngoài nước.

Ngôi nhà được xây dựng vào năm 1741. Đến nay đã có 7 thế hệ sống trong căn nhà. Tấn ký có lối kiến trúc xưa điển hình. Nhà không có cửa sổ, chỉ có giếng trời là nơi cung cấp nguồn ánh sáng. Ngôi nhà nằm trên đường Nguyễn Thái Học tại phố cổ Hội An. Mặt trước ngôi nhà được dùng để kinh doanh, buôn bán. Mặt sau nhà thông ra bờ sông để thuận tiện cho việc nhập hàng hóa.

>> Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng chi tiết nha.

Ngôi nhà chủ yếu được xây bằng gỗ. Bên cạnh gỗ còn có gạch đá và gạch Bát Tràng. Bên trong ngôi nhà chứa nhiều vật dụng có nguồn gốc và thiết kế từ thời xa xưa. Điển hình là bộ liễn đối “Bách Điểu” được giới khảo cổ xem là độc nhất vô nhị Việt Nam. Ngoài ra, trong nhà còn có báu vật vô giá “Chén Khổng Tử”, giường cổ đen trạm trổ hoa văn, hộp gỗ chứa vàng bạc, thau đồng dùng rửa tay,…

Nhà cổ Phùng Hưng

So với Tấn Ký, nhà cổ Phùng Hưng được xây dựng cách đây hơn 100 năm. Ngôi nhà được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia vào tháng 6 năm 1993. Trong hệ thống nhà cổ Hội An, Phùng Hưng có kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 19. Tổng hợp được các nét kiến trúc của Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

Nhà hình ống, mặt tiền rộng, nguyên liệu xây dựng chủ yếu là gỗ. Nhà có gian giữa với mái “tứ hải” bốn hướng. Trong ngôi nhà có tổng cộng 80 cột gỗ lim. Cột gỗ được đặt trên chân đá để tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Ngoài ra, các cánh cửa trong nhà rất dễ di chuyển, có thể tháo rời. Nhà cũng có mái ngói âm dương giữ cho ngôi nhà mát mẻ, thông thoáng.

Nhà có mặt tiền nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lúc trước, nhà là tiệm bán các mặt hàng như quế, tiêu, muối, lụa tơ tằm, đồ sứ, thủy tinh,… Cái tên Phùng Hưng đặt cho ngôi nhà mang theo ý nghĩa mong muốn việc kinh doanh trong gia đình được hưng thịnh, phát đạt.

Nhà cổ Đức An

Đức An là một trong những ngôi nhà cổ Hội An hiếm hoi giữ lại được nguyên trạng tổng thể từ xưa đến nay.  Nhà đã có 6 thế hệ sinh sống tại đây. Mỗi năm ngôi nhà đều được trùng tu để giữ gìn nét đẹp xưa qua bao đời.

Nhà cổ Đức An có lối kiến trúc kết hợp giữa phong cách Việt Nam xưa và Trung Hoa. Nhà nằm ngay trung tâm phố cổ. Rất dễ nhìn thấy khi đi trên đường Trần Phú. Cũng như các ngôi nhà khác, nhà cổ Đức An được lợp ngói âm dương. Bên dưới lớp ngói là hệ thống xà trần bằng gỗ. Những cây cột gỗ trong nhà đều được chống và lắp ghép theo kỹ thuật thời xưa. Điểm đặc biệt của ngôi nhà là loại gỗ dựng là gỗ kiềng, chỉ có ở vùng đất Quảng Nam. Loại gỗ này rất bền bỉ dưới thời tiết khắc nghiệt. Điều này đã giúp cho ngôi nhà vẫn luôn duy trì đứng vững qua trăm năm.

>> Đặt tour khám phá lễ hội khinh khí cầu Đà Nẵng 2019 nhé.

Ngoài kiến trúc, ngôi nhà còn là nơi lưu giữ lại nhiều di vật của người chiến sĩ cách mạng. Mang giá trị lịch sử to lớn. Ngôi nhà từng là nơi gặp gỡ, bàn bạc của các chiến sĩ thanh niên yêu nước. Cũng vì vậy, nơi đây lưu giữ rất nhiều tác phẩm của nhà yêu nước Phan Châu Trinh trong thời kỳ phong trào Duy Tân. Ngoài ra, còn có nhiều loại sách báo nổi tiếng như Tân Thế Kỷ, Đông Pháp thời báo,…

Có thể nói nhà cổ chính là một “đặc sản” của Hội An. Với lối kiến trúc xưa được lưu giữ qua trăm năm, những ngôi nhà cổ Hội An chính là linh hồn nơi phố cổ. Không những mang giá trị văn hóa mà còn lưu trữ dấu vết lịch sử của bao đời. Nếu có dịp đến Hội An, đừng bỏ qua cơ hội chiêm ngưỡng những ngôi nhà cổ tuyệt đẹp này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *